Khi nào thì cho xét nghiệm kiểm tra rối loạn Lipid máu?

Hôm nay: 27-05-2024 11:16:14 AM

Hỏi: Tôi bị rối loạn lipid máu, đi khám có BS cho làm xét nghiệm Lipid máu kiểm tra, có BS không cho xét nghiệm kiểm tra. Vậy khi nào thì cho xét nghiệm kiểm tra?

Trả lời:  Rối loạn lipid máu là tình trạng tăng cholesterol, triglycerid (TGs) huyết tương hoặc cả hai, hoặc giảm nồng độ lipoprotein phân tử lượng cao (HDL-C), tăng nồng độ lipoprotein phân tử lượng thấp (LDL-C) làm gia tăng quá trình vữa xơ động mạch. Rối loạn lipid máu là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng.

Trong trường hợp bình thường, nên xét nghiệm định kì các thành phần lipid máu (cholesterol toàn phần, tryglycerid, HDL- c, LDL- C) 5 năm một lần đối với người trưởng thành dưới 40 tuổi và mỗi năm một lần đối với người trên 40 tuổi để phát hiện và xử trí kịp thời rối loạn lipid máu. Đối với người mắc các yếu tố nguy cơ tim mạch (tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh mạch vành, …) thì có thể xét nghiệm sớm hơn và nhiều lần hơn tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Khi đã được điều trị rối loạn lipid máu,  sau 4-6 tuần sẽ cho xét nghiệm lại xem đạt mục tiêu hay chưa.

                                                                                                                            Trần Hưng Minh

                                                                                                                   Trung tâm Y tế quận Thanh Khê


Tin liên quan

  • Tiêu chảy do uống Kháng Sinh

    Câu hỏi: Con trai tôi 2 tuổi, bị viêm tiểu phế quản. Cứ sau 1 đợt uống thuốc có kháng sinh, cháu lại bị tiêu chảy kéo dài. Tôi cho uống thuốc men tiêu hóa được không?  Xin cho biết men tiêu hóa loại nào tốt ? Trả lời: Hiện nay, các chế phẩm hỗ […]

  • Bệnh tiểu đường có mang thai được không?

    Hỏi:  Tôi bị tiểu đường thuộc type 2, mới phát hiện 2 năm, đang sử dụng thuốc Perlim M1 ngày 2 viên. Tôi muốn sinh con,vậy có ảnh hưởng gì không ? Trả lời:  Phụ nữ bị tiểu đường vẫn có thể mang thai nếu được chuẩn bị tốt. Khi chuẩn bị mang thai, bạn […]